Máy bay chở 468 người cháy động cơ khi cất cánh

Máy bay chở 468 người cháy động cơ khi cất cánh

Máy bay Boeing chở 468 người đang chuẩn bị cất cánh từ Indonesia tới Arab Saudi thì động cơ phụt lửa, buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Video trên mạng xã hội cho thấy chiếc Boeing 747-400 của hãng hàng không quốc gia Indonesia Garuda đang chạy đà trên đường băng sân bay thành phố Makassar trên đảo Sulawesi hôm 15/5 để chuẩn bị cất cánh tới thành phố Madinah, Arab Saudi. Tuy nhiên, khi phi cơ sắp rời khỏi mặt đất, ngọn lửa bất ngờ phụt ra từ động cơ bên phải.

Garuda sau đó cho biết chuyến bay số hiệu Garuda-1105 đã phải quay trở lại sân bay lúc 17h15, toàn bộ hành khách an toàn.

“Phi công quan sát thấy tia lửa ở một động cơ nên quyết định đưa máy bay quay lại ngay sau khi cất cánh”, Irfan Setiaputra, chủ tịch kiêm giám đốc hãng Garuda, cho biết.

Theo ông Irfan, máy bay khi đó chở 450 hành khách và 18 thành viên phi hành đoàn. Hành khách sau đó được bố trí lên chuyến bay khác để đến Arab Saudi. Máy bay đã tạm ngừng hoạt động trong lúc giới chức điều tra nguyên nhân sự cố.

Hãng hàng không Garuda, thuộc 60% sở hữu nhà nước, đã chịu tổn thất nặng nề trong đại dịch Covid-19, khiến phần lớn đội bay của hãng phải ngừng hoạt động, hàng trăm nhân viên bị sa thải.

Indonesia là quần đảo rộng lớn, chủ yếu dựa vào vận tải hàng không để kết nối hàng nghìn hòn đảo trên khắp đất nước. Tuy nhiên, ngành hàng không nước này cũng từng trải qua nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

Năm 2014, một máy bay A320 lao xuống biển Java trong thời tiết xấu, khiến 162 người thiệt mạng. Tháng 10/2018, 189 người thiệt mạng khi chiếc Boeing 737 MAX của Lion Air lao xuống biển.

Năm 2021, máy bay của hãng Sriwijaya Air lao xuống biển Java sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta, khiến toàn bộ 62 người trên khoang thiệt mạng.

Hồi tháng 3, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia mở cuộc điều tra hãng hàng không Batik Air, sau khi hai phi công của hãng ngủ quên suốt 28 phút trên chuyến bay chở 153 khách, khiến máy bay đi chệch hướng.