Hàng loạt chuyến bay đến Điện Biên bị hủy do sương mù

Hàng loạt chuyến bay đến Điện Biên bị hủy do trời mù

19 chuyến bay đến Điện Biên phải hủy 3 ngày qua do trời mù và khói bụi từ những vụ đốt nương rẫy của người dân ở Thượng Lào.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) ghi nhận ngày 6/4 có 5 chuyến, ngày 7/4 có 6 chuyến, ngày 8/4 có 8 chuyến đến sân bay Điện Biên phải hủy. Nguyên nhân thời gian này vùng Thượng Lào đang cao điểm mùa khô, người dân giữ tập quán đốt rừng làm nương rẫy. Tro bụi và khói theo gió bay về lòng chảo Điện Biên Phủ, làm hạn chế tầm nhìn, ảnh hưởng đến khai thác bay.

Hàng loạt chuyến bay đến Điện Biên bị hủy do trời mù

Cùng với đó, tháng 4 hàng năm, sân bay Điện Biên thường có gió Nam – Tây Nam, tốc độ 11-14 km/h, trời ít mây, mù khô kéo dài gần như cả ngày gây giảm tầm nhìn. Trung bình khoảng 15 ngày trong tháng có mù hoặc mù khô, tầm nhìn giảm còn từ 2.000 m đến 4.800 m.

Theo VATM, từ năm 2018 đến 2022 (trước khi sân bay đóng cửa nâng cấp), tháng 4 hàng năm, sân bay Điện Biên có 16-22 chuyến bay bị hủy hoặc chuyển hướng hạ cánh, chiếm khoảng 20% tổng số chuyến bay đi và đến nơi này.

Sau khi sân bay được nâng cấp, VATM đã đầu tư hệ thống quan trắc khí tượng tự động đáp ứng các yêu cầu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). VATM đã chỉ đạo Trung tâm Khí tượng hàng không theo dõi chặt chẽ thời tiết, đặc biệt lưu ý hướng và tốc độ gió, đánh giá bổ sung về tình hình ô nhiễm khói bụi từ Thượng Lào về lòng chảo Điện Biên Phủ để kịp thời phát bản tin dự báo chính xác.

Từ đầu tháng 12/2023, sân bay Điện Biên hoạt động trở lại sau nửa năm đóng cửa nâng cấp, hiện có thể khai thác dòng máy bay lớn như Airbus A320, A321. Sau 4 tháng, sân bay khai thác 906 chuyến với gần 70.000 hành khách. Vietnam Airlines, Vietjet Air đều có chuyến bay đi Điện Biên từ Hà Nội và TP HCM.

Tỉnh Điện Biên có khoảng 400 km đường biên giới với Lào. Sân bay Điện Biên cách biên giới Lào khoảng 20 km. Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954), nhiều du khách đổ về nơi này trong tháng 4 và 5.